ยินดีต้อนรับสู่เว็บประกาศฟรี www.fieldcircus.com

"เว็บไซต์นี้เป็นเพียงสื่อกลางในการประกาศ ซื้อ/ขาย ทางเว็บจะไม่รับผิดชอบใดๆต่อการติดต่อ ซื้อ/ขาย ของท่านทุกรายการ โปรดพิจารณาความเหมาะสมก่อนการ ซื้อ/ขาย"

เสื้อผ้าเด็กอ่อน,เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด,บอดี้สูทเด็ก  สเปรย์ล้างโซ่ สเปรย์หล่อลื่นโซ่  ติดตั้งกล้องวงจรปิด        

 

ผู้เขียน หัวข้อ: 14 ต้นสายปลายเหตุที่คนรู้จักกันน้อยมากที่มีผลต่อเข่าเสื่อมของคุณ  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21738
    • ดูรายละเอียด
โรคข้อเข่าเสื่อมในคนชรา
 โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคเรื้อรังที่พบบ่อยในคนวัยแก่ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงวัยอย่างมากเพราะนอกจากจำเป็นต้องเจ็บปวดรวดร้าวทุกข์ทรมานแสนสาหัสจากลักษณะของการปวด บวมแล้วก็อักเสบของเข่าแล้ว ยังทำให้มีลักษณะอาการปวดแล้วก็เจ็บข้อขณะเคลื่อนไหวได้ จนทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมไม่ต้องการจะเคลื่อนข้อ จนทำให้ข้อติดหรือข้อผิดแบบไปท้ายที่สุด การมีความรู้เรื่องโรคข้อเสื่อมจึงเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญดังนี้

 
 โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นอย่างไร
 โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากกระดูกอ่อนของข้อหัวเข่า หรือ ผิวข้อผุกร่อน ได้ผลให้ข้อต่อเสียดสีกันจนกระทั่งมีการอักเสบ ปวด บวม


 โดยปกติแล้ว กระดูกอ่อนที่ฉาบผิวข้อต่อมีบทบาทในการคุ้มครองปกป้องการเสียดสีกันของกระดูกข้อเมื่อขยับเขยื้อน ดังเช่น การเดินการลุกนั่ง การยืน การเคลื่อนไหวกลุ่มนี้ข้อต่อจะดำเนินงานประสานกันอย่างสม่ำเสมอ เมื่อกระดูกอ่อนที่ข้อต่อผุผังหรือบางลงกระดูกข้อต่อก็จะเสียดสีกันจนเกิดการอักเสบ ทำให้คนไข้มีอาการดังนี้
 ปัจจัยรวมทั้งปัจจัยเสี่ยง
 
 สาเหตุและก็ปัจจัยเสี่ยงของโรคข้อเสื่อม เกิดขึ้นจากการใช้งานขอหัวเข่าอย่างหนักและสม่ำเสมอ กระทั่งทำให้กระดูกอ่อนข้อเข่าเสื่อมหรือแตกกร่อน จนกระทั่งข้อบกพร่องดสีกันรวมทั้งมีการอักเสบ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้นมีดังนี้
 
 อายุที่มากขึ้น ข้อเข่าเสื่อมตามวัย
 น้ำหนักตัว คนแก่ที่น้ำหนักตัวมาก ข้อจะรองรับน้ำหนักมากมาย
 ทำให้ข้อเสื่อมได้เร็วขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นข้อหลักๆอุปกรณ์รับน้ำหนักตัว คือ ข้อเข่า ข้อข้างหลัง ข้อสะโพก
 การเคลื่อนไหว หรือ ปรับเปลี่ยนท่าที่ผิดจำต้อง จะมีผลให้ข้อหัวเข่า รวมทั้งข้อต่างๆทำงานหนักขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การนั่งยองๆกับพื้นนานๆการผลุดลุกนั่งบ่อยๆ การยืนที่ทิ้งน้ำหนักตัวลงขาข้างใดข้างหนึ่งนานๆรวมถึงการยกของหนักที่ส่งผลโดยตรงต่อข้อต่อ
 การสูญเสียกล้าม จะทำให้ข้อต่อต่างๆใช้แรงสำหรับเพื่อการเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้น เพราะว่าปกติการเคลื่อนไหวร่างกายจะใช้แรงจาก ลักษณะการทำงานของกล้ามร่วมกับกระดูกแล้วก็ข้อ ฉะนั้น ผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย หรือ ผู้สูงวัยที่ขาดสารอาหารจะเริ่มมีการสลายโปรตีนภายในร่างกายและสูญเสียกล้ามเนื้อ ส่งผลให้กระดูกและข้อต่อต่างๆทำงานมากขึ้น จนถึงเป็นโรคข้อเสื่อมท้ายที่สุด
 การทานอาหารแล้วก็ยาที่ส่งผลต่อข้อเข่าเสื่อม ยกตัวอย่างเช่น การ
 รับประทานอาหารที่มีคอลลาเจนและก็แคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูกแล้วก็ข้อ ถ้าขาดสารอาหารต้องกลุ่มนี้ช่องทางที่ข้อต่อต่างๆจะเสื่อมเร็วขึ้น โดยเหตุนั้น การดูแลรักษารวมทั้งการคุ้มครองป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม สามารถทำได้ดังต่อไปนี้
 
 การรักษาแล้วก็การคุ้มครอง
 
 การดูแลและรักษาโรคเข้าเสื่อม สังกัดระยะของการเสื่อมของข้อและระดับความรุนแรง ฉะนั้น การดูแลและรักษาจึงประกอบด้วย การรักษาเกื้อหนุนอาการ รวมทั้งการดูแลรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อหัวเข่า
 
 การมาพบหมอเพื่อประเมินอาการก็เลยเป็นสิ่งสำคัญสูงที่สุดในการวินิจฉัยโรคและความร้ายแรง ในกรณี คนสูงอายุที่มีอาการข้อเสื่อมไม่มาก หมอจะแนะนำให้ลดการใช้งานข้อ กินอาหารที่มีสาระต่อข้อ ร่วมกับการประคบอุ่นหรือสมุนไพรเพื่อบรรเทาลักษณะของการปวดและก็บวมได้ และก็การกินยาแก้ปวดดังที่แพทย์สั่ง
 
 หากอาการเสื่อมของข้อหัวเข่า นั้น มีความรุนแรงมากมายกระทั่งผู้เจ็บป่วยไม่อาจจะทำงานประจำวันได้ หมอจะไตร่ตรองผ่าตัดช่วยบรรเทาอาการ แล้วก็เปลี่ยนแปลงข้อหัวเข่า โดยใส่ข้อเข่าเทียมให้ ซึ่งแนวทางลักษณะนี้จะเป็นแนวทางสุดท้าย ด้วยเหตุว่ามีการเสี่ยงสูงในเรื่องที่ผู้สูงอายุอาจมีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการผ่าตัด รวมถึงค่าใช้สอยค่อนข้างจะสูงมากมาย จะเลือกใช้ในคนป่วยที่ข้อเข้าเสื่อมจนกระทั่งข้อถูกทำลายอย่างมากแล้วเท่านั้น
 
 โดยเหตุนั้น การรู้จักโรคข้อเข้าเสื่อมแล้ว พยายามดูแลและรักษาข้อ ไว้ให้ใช้งานนานๆใช้ข้ออย่างถูกวิธีควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จะเป็นขั้นตอนการที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการคุ้มครองโรคข้อเข่าเสื่อมในคนชราต่อไป
 
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เจ็บเข่า

Tags : ข้อเสื่อม,เจ็บเข่า,เข่าเสื่อม

 


 เว็บที่น่าสนใจ  :  หัวเชื้อน้ำยาล้างตะกรัน   หัวเชื้อน้ำยาล้างแอร์   จาระบีอุตสาหกรรม   เช่าโฮสติ้ง  เสื้อผ้าเด็กอ่อน  ขายส่งกลูต้าไธโอนแบบฉีด  
ติดต่อลงโฆษณา