ยินดีต้อนรับสู่เว็บประกาศฟรี www.fieldcircus.com

"เว็บไซต์นี้เป็นเพียงสื่อกลางในการประกาศ ซื้อ/ขาย ทางเว็บจะไม่รับผิดชอบใดๆต่อการติดต่อ ซื้อ/ขาย ของท่านทุกรายการ โปรดพิจารณาความเหมาะสมก่อนการ ซื้อ/ขาย"

เสื้อผ้าเด็กอ่อน,เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด,บอดี้สูทเด็ก  สเปรย์ล้างโซ่ สเปรย์หล่อลื่นโซ่  ติดตั้งกล้องวงจรปิด        

 

ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มหรอที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13108
    • ดูรายละเอียด
คุ้มหรือไม่ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?

ท่ามกลางกระแสหูฟังไร้เส้นทาง (รวมไปถึงแบบมีจำพวกบางรุ่น) ที่ล้วนแล้วเท่านั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนแถมฟังค์ชั่นตัดเสียงกวนใจ หรือที่นิยมเรียกกันว่า Noise Cancelling มาให้กันทั้งนั้น เป็นเหตุให้เกิดข้อสงสัยว่าศักยภาพนี้มันควรค่าแก่การเป็นช้อยส์ในการปลงใจซื้อหูฟังสักอันหรือว่า? เพราะหูฟัง in-ear ปกติก็ช่วยเหลือลดเสียงกวนใจภายนอกอยู่แล้วนี่นา? แค่นั้นสิ่งหยั่งงี้ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่แห่กันผลิตออกมาหรอกน่า เพื่อความชัวร์เราก็มาศึกษาเกี่ยวกับเหตุการณ์ของหูฟัง Noise Cancelling กันเลยดีกว่าครับ
ถ้าทดลองย้อนกลับไปซักสี่หรือห้าปีที่ล่วงเลยมาแล้ว คำตอบของใช้ผมคงบอกได้เลยว่าไม่คุ้มค่าซักสักเท่าไหร่ เนื่องมาจากหูฟังที่มีระบบตัดเสียงรบกวนสมัยก่อน มักจะพาลทำเอาคุณภาพเสียยกเลิกนตรีที่เราฟังอยู่เสียตามไปด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวน เรียกว่าระบบมันยังไม่ฉลาดพอที่จะแยกแยะได้อย่าง 100% ในการบาลานซ์ระหว่างเสียงรบกวนด้านนอก กับคุณภาพเพลงที่เราฟังอยู่ ลางทีก็มีปัญหาเกี่ยวกับเหตุการณ์สรรพสิ่งแรวางมือันอากาศรอบตัวเราซึ่งส่งผลให้ระบส่วนำงานผิดพลาด

แต่มาถึงทุกเมื่อเชื่อวันนี้ปี 2018 บอกได้เลยว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling เป็นหูฟังที่ควรค่าแก่การลงทุน (ถ้าตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน) ถึงข้อเสียจะพอมี แค่นั้นส่วนดีก็มีมากหูฟังตัดเสียงรบกวน เดี๋ยวจะหาว่าเป็นการจำหน่ายของใช้จนเกินไป ดังนั้นทดลองมาพินิจรายละเอียดพร้อมกับข้เท็จจริงของฟูฟังจำพวกนี้กันดีกว่าครับ ว่าด้วยเหตุใดมันถึงควรค่าแก่การเสียเงินนัก

>> หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling ทำงานเช่นใด?

ก่อนอื่นผมขอเรียกหูฟังประเภทนี้ย่อๆว่า NC แล้วกันนะครับ จะได้ไม่เมื่อยนิ้วเวลาพิมพ์ ฮ่าๆ เพื่อให้เข้าใจถึงเหตุการณ์ของหูฟัง NC อย่างแท้จริงจำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่า โดยทั่วไปแล้วเมื่อกล่าวถึงหูฟัง NC เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทซึ่งแบบแรกคือ
Passive noise-canceling headphone : หูฟังตัดเสียงรบกวน ก็คือหูฟังทั่วๆไปที่เราใช้นั่นแหละครับ เหตุเพราะคุณลักษณะทางกายภาพสิ่งของตัวหูฟังเอง เป็นเหตุให้มันมีศักยภาพที่จะลดเสียงรบกวนด้านนอกได้อยู่แล้ว เพียงนั้นก็ขึ้นอยู่กับวัสดุหรือออกแบบสิ่งหูฟังนั้นๆด้วย ยกต้นแบบเช่นหูฟังแบบ in-ear ก็มีคุณลักษณะที่จะลดเสียงรบกวนได้กีว่าหูฟังแบบ headphone เพราะมันแนบสนิทกับช่องหูได้ดีกว่า หรือหูฟัง Headphone แบบ closed-back ก็จะปกป้องเสียงกวนใจได้ดีกว่าแบบ open-back ฯลฯครับ

ถ้าเคยเห็นพวก Earplug หรือหูฟังป้องกันเสียงกวนใจที่ใช้ในโรงงาน นั่นล่ะครับคือหูฟัง NC แบบ Passive ชนิดนึง แค่นั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนจำพวกนี้ก็ต้องแลกมาด้วยปด้านหลังาตรที่ใหญ่ด้วยกันน้ำหนักที่มากเนื่องมาจากต้องยัดวัสดุที่ทำภารกิจพิศดซับเสียงสวมใส่เร็วมาก้ภายใน Earcup

>> แล้วจะเลือกใช้อะไรดี?

จากประเภทเครื่องใช้หูฟัง NC ทั้งสองแบบทำให้เราพอเห็นทักษะที่แหวกแนวกัน จนไม่น่ายากเกินไปที่จะเลือกว่าหูฟังแบบไหนเหมาะสมกับเราใช่มั้ยครับ ถ้าคุณเน้นความกระเบียดกระเสียร หูฟังตัดเสียงรบกวนหนักเกินเที่ยวท่องเที่ยวเป็นประจำนัก เน้นการใช้ฟังในที่ทำงานซะจำนวนมาก แค่แค่ต้องการลดเสียงนินทาจากเพื่อนร่วมงาน ไม่ใช่หรือโหยยากเหตุการณ์ชาร์จแบตเตอรี่ หูฟัง NC แบบ Passive น่าจะตอบโจทย์ความต้องการสิ่งของคุณได้เพียงเพียงพอ

ถ้าเราพิจารณาถึงหูฟังตัดเสียงรบกวน NC แบบ Passive รูปพรรณที่เวิร์คมากมายเพราะว่าการใช้งานก็อาจจะเป็นหูฟังแบบ in-ear ใช่มั้ยครับ เพราะว่ามันสามารถบล็อคเสียงจากด้านนอกได้ชะงัดนัก โดยเฉพาะดินแดนความถี่กลางพร้อมทั้งสูง เท่านั้นถ้าด้วยว่าบางคนที่ไม่ถนัดในการใส่หูฟัง in-ear เป็นเวลานานๆล่ะ? เพราะหูฟัง Headphone แบบ Closed-back ถึงจะสวมสบายกว่าแต่ก็ไม่สามารถปกป้องเสียงก่อกวนได้ดีซักมากน้อยแค่ไหน เนี่ยล่ะครับจึงเป็นอีกจุดที่หูฟัง NC ชนิด Active ได้เปรียบ พร้อมด้วยกำลังเติบโตในตลาดมากขึ้นประจำวันๆ

มาถึงจุดนี้ถ้าใครๆคิดว่าจิตใจเบี่ยงเบนที่จะเสียตังค์ให้กับหูฟังตัดเสียงรบกวน Active NC แล้วล่ะก็ ทดลองตามไปดูรายละเอียดข้าวของเครื่องใช้หูฟังจำพวกนี้กันเพิ่มเติมต่อเลยดีกว่าครับ

Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน

 


 เว็บที่น่าสนใจ  :  หัวเชื้อน้ำยาล้างตะกรัน   หัวเชื้อน้ำยาล้างแอร์   จาระบีอุตสาหกรรม   เช่าโฮสติ้ง  เสื้อผ้าเด็กอ่อน  ขายส่งกลูต้าไธโอนแบบฉีด  
ติดต่อลงโฆษณา