เราอาจจะเคยรู้กันมาบ้างว่า กาแฟ ที่ให้รสชาติดีและให้ประโยชน์ต่อร่างกายในด้านต่างๆ นั้นล้วนมาจากสายพันธุ์ที่มีการปลูกในพื้นที่ต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่ากรรมวิธีในการชง หรือการปรุงก็เป็นส่วนสำคัญที่จะบอกได้ว่า กาแฟที่เราดื่มเข้าไปจะเป็นผลดีต่อสุขภาพหรือไม่
จากผลการศึกษากลุ่มผู้ชายและผู้หญิงที่มีสุขภาพดี อายุระหว่าง 20 - 79 ปี ในประเทศนอร์เวย์จำนวนกว่า 500,000 คน ซึ่งได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลมายาวนานกว่า 20 ปี พบว่า การดื่มกาแฟนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริง แต่ขั้นตอนในการชงจะต้องผ่านการเตรียมการด้วยการใช้กระดาษกรอง หรือ Filter ไม่ใช่ด้วยวิธีใช้แรงกดอัด หรือที่เรียกกันว่า French press แบบร้านกาแฟทั่วไป
ข้อมูลเพิ่มเติมของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Gothenburg ในประเทศสวีเดน ยังพบว่า การแฟที่ชงโดยไม่ผ่านการกรอง หรือใช้กระดาษแผ่นกรองอาจทำให้มีสารตกค้างบางอย่างที่เป็นผลให้สารไตรกลีเซอไรด์และคอเรสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นได้ แต่ในทางกลับกัน การที่เราใช้แผ่นกรองเพื่อเตรียมการชงกาแฟจะช่วยขจัดสารที่เป็นอันตรายนี้ออกไปได้ ทั้งยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ รวมถึงลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย
ยิ่งไปกว่านั้น ข้อมูลที่เป็นตัวเลขจากการศึกษายังระบุเอาไว้อีกว่า กาแฟที่ทำด้วยการปล่อยน้ำร้อนให้ไหลผ่านผงกาแฟในกระดาษกรอง จะช่วยกำจัดสารเคมีตกค้างและลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆ ได้มากถึง 15% โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 1 - 4 แก้ว ก็มีโอกาสที่ชีวิตจะยืนยาวมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อหัวใจและสุขภาพร่างกายโดยรวมแล้ว สมาคมหัวใจอเมริกันยังค้นพบด้วยว่า กาแฟช่วยสร้างสมาธิ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ส่วนผลการศึกษาอื่นๆ ก็ยังเสริมเพิ่มเติมว่า กาแฟช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ อาทิ โรคมะเร็งผิวหนัง โรคเยื่อหุ้มปลายประสาทแข็งตัว โรคเบาหวานประเภทสอง โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ไปจนถึงโรคอัลไซเมอร์อีกด้วยอ่านเพิ่มเติม : สุขภาพTags : สุขภาพ, การดูแลสุขภาพ, ลดความอ้วน