เทคนิคน่าสนใจ : ใช้เตาอบไมโครเวฟเช่นใดให้ปลอดภัย คลื่นไมโครเวฟยังมีชีวิตอยู่พลังงานคลื่นความถี่วิทยุจำไส้ศึกหนึ่ง โดยคลื่น
ไมโครเวฟจะวิ่งตัดผ่านเข้าไปในอาหารกับเข้าไปเป็นเหตุให้โมเลกุลน้ำในอาหารสั่นไปัญหาา การเสียดสีระหว่างโมเลกุลเป็นเหตุให้อุณหภูมิของอาหารสูงขึ้นอย่างรวดรวดเร็ว หากว่าเตาอบไมโครเวฟจะเปลื้องคลื่นไมโครเวฟเล็ดลอดออกมาบ้างระหว่างการใช้งาน คลื่นไมโครเวฟที่เล็ดลอดออกมาไม่ลงมือให้เกิดผลดับใดๆ ต่ออนามัยหากเตาอบไมโครเวฟได้รับการดูแลถูกชะตาษาอย่างถูกวิธี
การปรุงข้าวไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาอบธรรมดา กระทะ เตาย่าง หรือเตาอบไมโครเวฟมีผลต่อสารอาหารทั้งนั้น ความเป็นจริงเหตุผลที่ทำอันตรายสารอาหารมากสูงสุดคือการใช้เวลาในการปรุงอาหารนานเกินไป ซึ่งการปรุงอาหารด้วยเตาไมโครเวฟเป็นวิธีปรุงอาหารที่มีผลกระทบต่อสารอาหารน้อยยิ่งนักเพราะเป็นการปรุงอาหารที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คลื่นไมโครเวฟจะไม่แปรเปลี่ยนแปลงรูปแบบสารประกอบเคมีในของกินของคุณ ซึ่งนั่นหมายความว่าสารพิษหรือสารที่ทำให้เกิดมะเร็งแทบจะปราศจากช่องทางเกิดขึ้นได้ระหว่างการปรุงอาหารเพราะ
คุณอาจมีใจษาสารอาหารกับป้องกันการบาดเจ็บป่วยจากอาหารจนถึงใช้เตาไมโครเวฟในการอุ่นอาหารได้ดังนี้:
- เลาะกระทัศน์กออกจากอะไหล่เนื้อสัดส่วนใหญ่ออกดับกระทำการน
- ตัดอาหารที่จะใช้ปรุงต่อจากนั้นให้เป็นกลุ่มเล็กๆ
- จัดเรียงอาหารให้ในถาดอบให้เป็นกระบิล
- หากจึงจำเป็นต้องอุ่นอาหารชนิดใหญ่ๆ ควรจะลดความแรงของเตาอบไมโครเวฟครึ่งหนึ่ง ด้วยกันกระจายเวลาในการปรุงอาหาร วิธีนี้จะเอาใจช่วยให้ความร้อนแผ่ออกได้ทั่วถึง
- ต่างว่าจะอุ่นอาหารที่มีลักษณะแห้งแล้ง ให้เติมของเหลว อย่าง น้ำเปล่า น้ำซุป หรือน้ำเกรวี สำหรับช่วยในการกระจายความร้อน
- ควรบอกเลิกการอุ่นอาหารเกี่ยวกับคนอาหารหรือว่ากลับข้างถาดหรือบรรจุภัณฑ์เมื่อใช้เวลาในการอุ่นภักษาไปแล้วครึ่งหนึ่ง
- คลุมอาหารการกินด้วยฝาครอบไม่ก็แผ่นพลาสติกคลุมอาหารที่ทำเป็นใช้กับเตาอบไมโครเวฟได้เพื่อจะกักรวบรวมไอน้ำ
- ควรให้เป็นอิสระให้อาหารระอุหลังการอุ่นอาหารตามคำแนะของอาหารเท่านั้นละประเภทเพื่อเชื่อมั่นได้ว่าของกินได้รับเดโชอย่างทั่วถึง
- ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเพื่อจะอาหารเพื่อตรวจสอบว่าอาหารได้รับเดโชในระดัคำกล่าวี่เข้ารูปตามเกณฑ์ความเสถียรหรือว่า โดยวัดใจอุณหภูมิของกระยาหารจากหลายๆ จุด โดยเฉพาะสถานที่แบบเนื้อที่หนา ด้วยกันควรหลบหน้าการวัดอุณหภูมิใกล้ๆ พื้นที่ที่มีกระตรวจก หรือไม่ก็ไขมัน
- ไม่ควรอุ่นอาหารที่มีการยัดไส้ เช่น ไจัดทำบยัดใส้ โดยปราศจากการหั่นแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ
- ภักษาแช่แข็งที่ถูกหลอมละลายน้ำแข็งด้วยเตาอบไมโครเวฟจงนำมาปรุงอาหารต่อโดยพลัน
การปกป้องการเผาของอาหาร เหตุเพราะเตาอบไมโครเวฟเองไร้ความร้อนในตัวเอง บางทีจึงไม่ใช่เรื่องราวสบายที่จะกะประมาณว่าเราต้องจะอุ่นของกินนานเพียงไหนกับร้อนแค่ไหนดำเนินการนที่จะนำเอาออกมาจากเตาอบไมโครเวฟ สิ่งของที่คุณต้องรักษามีเพราะเหตุนี้ :
- ของเหลวร้อนยวดยิ่ง (Superheated liquids) ของเหลวบางจำพันธุ์เมื่ออยู่ในอุณหภูมิจุดเดือดหรือเหนือกว่าจุดเดือดก็ไม่แสดงสัญญาณเตือนอันยี่ห้อยใดๆ เช่นฟองน้ำเดือด อย่างเดียวของเหลวจำตระกูลนี้จะเดือดกับเหือดระเหยได้ทันที พร้อมทั้งทำเป็นทำลวกผิวหนังไไม่ดี่างรุนแรง
- การความร้อนจากเครื่องกินสู่บรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นเหตุให้บรรจุภัณฑ์ที่คุณใช้ในการอุ่นอาหารมีความร้อนสูงมากได้
- ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของบรรจุภัฑณ์กับอาหารภายใน กรณีนี้เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะกับขวดนมเด็ก โดยเมื่อสัมผัสบรรจุภัณฑ์ด้านนอกจะรู้สึกเย็น ในขณะที่อุณหภูมิอาหารข้างในร้อนมาก เพราะเช่นนั้นควรเช็คอุณหภูมิของอาหารสร้างนบริโภคตลอดเวลา
เมื่อคุณเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟ ควรอ่านพร้อมกับปฏิบัติตามคำเสนอแนะของผู้กำเนิดในการใช้งานและการเก็บบำรุงพึงพอใจษา ทุกๆ ครั้งที่คุณใช้เตาอบไมโครเวฟ พึงหวนดังนี้:
- ควรใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำได้ใช้กับเตาอบไมโครเวฟได้
- ใช้เครื่องมือกันความร้อนในการหยิบกุมบรรจุภัณฑ์ออกจากเตาไมโครเวฟ
- ไม่ควรนำบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับจากอาหารสำเร็จรูปกลับมาใช้อีกครั้ง
- ไม่ควรจะใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อการเก็บอาหารในอุณหภูมิต่ำ หรือแผ่นพลาสติกคลุมอาหารที่หุ้มมากับอาหารบรรลุเป้าหมายรูป
- ทำความสะอาดเตาอบไมโครเวฟเป็นกิจวัตรหลังจากการใช้
- วัตถุบางอย่าง ประดุจ กล่องโฟม แผ่นโลหะคลุมภัต ไม่เหมาะด้วยการอุ่นข้าวสำหรับเตาไมโครเวฟ วัสดุต้องห้ามเหล่านี้อาจะเป็นเหตุให้เกิดสารพิษในอาหาร หรือเป็นเหตุให้อาหารไหม้ได้
Tags : ไมโครเวฟ,microwave,ไมโครเวฟ