ในช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มมีเวลาอยู่ที่ที่อาศัยมากขึ้น มีจังหวะได้เข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง เราเลยอซับซ้อนจะเสนอแนะอุปกรณ์ทำครัว ที่ทุกที่อยู่อาศัยต้องมีแน่แท้อุปกรณ์ดังกล่าว ก็คือ กระทะ บางที่อาศัยอาจจะมีมากกว่า 1 ใบ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ กระทะแต่ละแบบ เหมาะพร้อมด้วยการใช้ทำอาหารที่แตกต่างกันออกไป และกระทะแต่ละสไตล์ก็มีคุณรูปพรรณเฉพาะตัวที่แหวกแนวกัน เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน กระทะแต่ละแบบต่างกันเช่นใด เหมาะพร้อมทั้งการใช้ทำอาหารประเภทไหน ทดลองมาดูกันเลยค่ะ
กระทะเหล็กกระทะเหล็กกระทะเหล็ก เป็นกระทะที่หลายๆ คนยังใช้อยู่ ครัวตามร้านอาหารทั่วไปก็ยังนิยมใช้อยู่ มีคุณลักษณะเด่น คือ
- ตัวกระทะหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ
- แต่การกระจายความร้อนอาจจะใช้เวลาช้านานหน่อย แต่ก็ไม่นานมากเป็นนาที
- กระทะเหล็ก เหมาะกับการใช้ประกอบอาหารประเภททอด โดยเฉพาะการทำเมนูอาหารชนิดทอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ แต่ช่วงปัจจุบัน กระทะเหล็กได้รับความชื่นชมน้อยลง เหตุเพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก และมีนวัตกรรมกรรมกระทะแบบใหม่ๆ เข้ามาในตลาด
กระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียม เป็นกระทะที่เหมาะพร้อมด้วยคนที่ชื่นชอบความสบายสบาย มีคุณลักษณะที่เป็นทั้งข้อดี จุดด้อย ดังนี้
- นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
- น้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม
- เหมาะสำหรับใช้ประกอบอาหารชนิดผัดต่างๆ
- ไม่พอเหมาะเพื่อการทอด เนื่องด้วยอาหารติดกระทะง่าย
- เก็บความร้อนได้ไม่นาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว
กระทะทองเหลืองกระทะทองเหลืองหลายๆ คน อาจจะจะเคยเห็นกระทะทองเหลืองตามร้านขนมไทย หรือร้านขนมบัวลอยไข่หวาน ทำไมตามร้านขนมประเทศไทย นิยมใช้กระทะทองเหลือง ลองมาดูคุณรูปพรรณเด่น กันค่ะ
- กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะนำมาใช้ในการกวนขนม
- ขนมหรืออาหารที่ใช้กระทะทองเหลือง จะไม่ค่อยติดกระทะ จึงทำให้อาหาร หรือขนมที่ทำออกมามีรูปร่างสวยงาม
- นอกจากนี้ยังนิยมไปใช้ในการทำอาหารประเภทตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น
กระทะสแตนเลสกระทะสแตนเลสคุณลักษณะเด่นๆ ของกระทะสแตนเลส
- เหมาะเพื่อใช้ทำอาหารประเภทผัด
- มีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม
- ไม่เหมาะใช้ทำอาหารชนิดทอด เพราะอาหารจะติดกระทะง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอนกระทะเทฟล่อนปัจจุบันนี้
กระทะเทฟลอน ได้รับความชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุว่า คนหันให้ความสนใจเรื่องราวอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงทำให้ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย หรือไม่ต้องใช้เลยก็ได้ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้ง ผัด ทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลายาวนานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติดกระทะได้
กระทะเคลือบหินอ่อนกระทะเคลือบหินอ่อนกระทะจำพวกนี้มีคุณสมบัติเสมอเหมือนพร้อมกับ
กระทะเทฟลอน แต่ต่างที่มีความอาจจะทนมากกว่า และมีความปลอดภัยมากกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้ยาวนานอีกด้วย แต่ราคาก็อาจจะสูง
ถึงตอนนี้เพื่อนๆ อาจพอจะทราบแล้วว่ากระทะแต่ละแบบ มีคุณลักษณะ จุดเด่น-ข้อเสีย เหมาะใช้กับการประกอบอาหารประเภทไหน เพื่อนที่ยังไม่มีกระทะเหมาะพร้อมกับเมนูอาหาร ที่กำลังคิดจะทำลองหาซื้อกันได้ค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
กระทะไฟฟ้าTags : กระทะ,กระทะเทฟลอน,กระทะเคลือบ