ในช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มมีเวลาอยู่ที่ที่อยู่อาศัยมากขึ้น มีจังหวะได้เข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง เราเลยอยุ่งยากจะเสนอแนะเครื่องมือทำครัว ที่ทุกที่อยู่อาศัยจำต้องมีแน่นอนเครื่องมือดังกล่าว ก็คือ กระทะ บางบ้านเรือนอาจจะมีมากกว่า 1 ใบ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ กระทะแต่ละรูปแบบ เหมาะพร้อมกับการใช้ทำอาหารที่ต่างกันออกไป และกระทะแต่ละรูปแบบก็มีคุณรูปร่างเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน กระทะแต่ละแบบต่างกันเช่นใด เหมาะพร้อมด้วยการใช้ทำอาหารประเภทไหน ลองมาดูกันเลยค่ะ
กระทะเหล็กกระทะเหล็กกระทะเหล็ก เป็นกระทะที่หลายๆ คนยังใช้อยู่ ครัวตามร้านอาหารทั่วไปก็ยังนิยมใช้อยู่ มีคุณรูปพรรณเด่น คือ
- ตัวกระทะหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ
- แต่การกระจายความร้อนอาจจะใช้เวลาช้านานหน่อย แต่ก็ไม่ยาวนานมากเป็นนาที
- กระทะเหล็ก เหมาะกับการใช้ประกอบอาหารชนิดทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเมนูอาหารประเภททอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ แต่สมัยปัจจุบัน กระทะเหล็กได้รับความนิยมชมชอบน้อยลง เหตุเพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก และมีเทคโนโลยีกรรมกระทะสไตล์ใหม่ๆ เข้ามาในตลาด
กระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียม เป็นกระทะที่เหมาะพร้อมกับคนที่ชอบความสบายสบาย มีคุณรูปพรรณที่เป็นทั้งส่วนดี ข้อเสีย ดังนี้
- นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
- น้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม
- เหมาะสำหรับใช้ประกอบอาหารจำพวกผัดต่างๆ
- ไม่เข้ารูปเพื่อการทอด เนื่องด้วยอาหารติดกระทะง่าย
- เก็บความร้อนได้ไม่ยาวนาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว
กระทะทองเหลืองกระทะทองเหลืองหลายๆ คน อาจจะเคยเห็นกระทะทองเหลืองตามร้านขนมไทย หรือร้านขนมบัวลอยไข่หวาน ทำไมตามร้านขนมไทย นิยมใช้กระทะทองเหลือง ลองมาดูคุณรูปร่างเด่น กันค่ะ
- กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะนำมาใช้ในการกวนขนม
- ขนมหรืออาหารที่ใช้กระทะทองเหลือง จะไม่ค่อยติดกระทะ จึงทำให้อาหาร หรือขนมที่ทำออกมามีรูปร่างสวยงาม
- นอกจากนี้ยังนิยมไปใช้ในการทำอาหารชนิดตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น
กระทะสแตนเลสกระทะสแตนเลสคุณรูปร่างเด่นๆ ของกระทะสแตนเลส
- เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารจำพวกผัด
- มีความคงทนถาวรสูง ไม่เป็นสนิม
- ไม่เหมาะใช้ทำอาหารประเภททอด เนื่องมาจากอาหารจะติดกระทะง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอนกระทะเทฟล่อนปัจจุบัน กระทะเทฟลอน ได้รับความชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจาก คนหันให้ความสนใจเรื่องอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงทำให้ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย หรือไม่ต้องใช้เลยก็ได้ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้ง ผัด ทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติด
กระทะได้
กระทะเคลือบหินอ่อนกระทะเคลือบหินอ่อนกระทะจำพวกนี้มีฟีเจอร์เสมอเหมือนพร้อมด้วย
กระทะเทฟลอน แต่ต่างที่มีความอาจทนมากกว่า และมีความปลอดภัยมากกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้ช้านานอีกด้วย แต่ราคาก็อาจจะสูง
ถึงตอนนี้เพื่อนๆ คงจะพอจะทราบแล้วว่ากระทะแต่ละสไตล์ มีคุณสมบัติ จุดเด่น-ข้อด้อย เหมาะใช้กับการประกอบอาหารชนิดไหน เพื่อนที่ยังไร้กระทะเหมาะพร้อมทั้งเมนูอาหาร ที่กำลังคิดจะทำทดลองหาซื้อกันได้ค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง :
กระทะไฟฟ้าTags : กระทะ,กระทะเทฟลอน,กระทะเคลือบ