ก่อหมูหยองต้องปากมาทดลองทำ
หมูหยอง หม่ำเองตำแหน่งเหย้ากันเถอะ หมูหยองของกินที่มีถิ่นกำเนิดในจีน เป็นข้าวแปรรูปจากหมูเนื้อแดง เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีมาเป็นเวลาช้านาน เป็นอาหารที่ส่วนมากจะนำมาบริโภคกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปประกอบอาหารร่วมกับเมนูอื่นๆ เช่น ใช้ในการทำขนมปังไส้หมูหยอง หรือใช้ในการทำแซนวิชไส้หมูหยอง การเข้าครัวทำหมูหยองมีอาหารในการทำอยู่ หลายขั้นตอนที่ต้องฝึกอยู่พอสมควร มีเคล็ดลับต่างๆ เริ่มตั้งแต่การเลือกเนื้อหมูแดงไร้มัน กรรมวิธีในการทำให้ หอมกรอบและอร่อย โดยเนื้อหมูที่นำมาใช้ในการทำ
หมูหยอง ควรเป็นเนื้อหมูไม่ติดมัน โดยต้องนำมาต้มและเคี่ยวให้เนื้อหมูเปื่อย หลักจากต้มจนได้เนื้อหมูที่เปื่อยได้ที่แล้ว ถ้าจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องนำไปอบเพื่อไล่น้ำคลอดจากเนื้อหมู ต่อจากนั้นอบไล่น้ำออกจากเนื้อหมูแล้ว หลังจากนั้นให้นำเนื้อหมูมาขยี้ หรือยีให้เป็นฝอยๆ เป็นเส้นๆ เราจะการทิ่มเนื้อหมูในครกก็ได้ ต่อจากนั้นจึงนำไปคั่วในกระทะพร้อมกับปรุงรส เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูหยองหอมอร่อยไว้ รับประทานที่บ้านวัตถุดิบในการทำมีอะไรบ้างมาชักจะกันเลย
ขั้นตอนการทำหมูหยองมาเริ่มแรก ล้างเนื้อหมู ต่อจากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ โดยผ่าขนาดไม่ต้องใหญ่มาก โดยหั่นตามแนวยาวของเส้นเนื้อหมู เตรียมภาชนะสำหรับใส่ต้มใส่น้ำลงไปในภาชนะ 1.5 ลิตร จากนั้นต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไป ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ โดยใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ในระหว่างนี้ อุทกเดือดในหม้อลวงจะมีฟองต้องคอยหมั่นตักฟองออกทิ้งอยู่เรื่อยๆ หลังจากตักฟองออกหมดใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วใส่ซีซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้นให้ปิดฝาหม้อ และต้มต่อไปอีกประมาณการ 2 ชั่วโมง จนหมูยุ่ยนุ่ม เมื่อต้มจนเนื้อหมูสุกเปื่อยแล้ว ตักเนื้อหมูขึ้นมาพักก่อน รอให้เนื้อหมูเย็นตัวลง
นำเนื้อหมูพักไว้ เอามาใส่ครกตำขยี้ๆ ให้เนื้อยุ่ยเป็นฝอย ให้ทำในกระบวนการนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว
ต่อจากนั้นให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปทำการอบเพื่อเอาความชื้นออกที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่น้ำและความชื้นออกจากเนื้อหมู
ขั้นตอนต่อมานำเนื้อหมูที่ผ่านการอบอ้าวแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยเปิดไฟแรงปานกลางก็พอจะได้ไม่ไหม้ คั่วไปเรื่อยๆ จนสีออกสีเหลืองน้ำตาลๆ ก็จะได้
หมูหยองกรอบๆ ถูกปาก ดูจากกรรมวิธีในการทำแล้วอาจจะดูยุ่งๆ แต่ลงมือทำจริง ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่
เครดิต :
Tags : หมูหยองกรอบ